Công nghệ chữa cháy bằng xung lực (IFEX)

Đầu báo khói system sensor 1412b, 1400… Đã bị ngừng sản xuất.
Tháng Hai 1, 2018
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY NHỮNG THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH
Tháng Hai 1, 2018

Hệ thống chữa cháy theo công nghệ IFEX có ưu điểm nhỏ gọn, nhẹ, di động, bắn Nước với tốc độ cao, giúp nhanh chóng khống chế đám cháy chỉ với một ít lượng nước nhưng rất có hiệu quả, dễ dàng sử dụng bằng tay, an toàn cho người và môi trường.

Công nghệ IFEX dựa trên nguyên tắc bắn 1 lượng nước nhỏ ở vận tốc 120m/giây vào vị trí đám cháy, có tác dụng làm mát, hấp thụ nhiệt tối đa. Khi dòng nước bị bắn ra với vận tốc lớn, do sức cản không khí đã làm phá vỡ những giọt nước bình thường từ 700micro xuống còn 100 micro, giảm nhiệt độ từ 1000 0C xuống 40 0C trong vài giây.

Công nghệ chữa cháy IFEX xuất xứ từ New Zeland, và được ứng dụng rộng rãi trên 60 quốc gia. Các thiết bị chữa cháy của công nghệ này được sử dụng rất hiệu quả ở những đô thị đông dân, những khu di tích lịch sử, nhà máy hạt nhân, giàn khoan dầu, cảng, bãi tàu, căn cứ hải quân, quân đội….

Khẩu súng IFEX:

Các thử nghiệm đối với sản phẩm của IFEX: súng chữa cháy IFEX:

Thử nghiệm 1: đốt cháy 10 khúc gỗ, chỉ sử dụng 18 lít nước (không trộn bất kỳ chất chữa cháy nào thêm), thời gian dập cháy hoàn toàn chỉ trong vòng 38 giây.

Thử nghiệm 2: đốt cháy 1 xe tải mini, chỉ sử dụng 32 lít nước (không trộn bất kỳ chất chữa cháy nào thêm) thì dập tắt cháy hoàn toàn trong vòng 66 giây.

Thử nghiệm 3:đốt cháy 500 lít dầu và xăng trong 1 khay có diện bề mặt là 18 m2, chỉ cần 22 lít nước và 0.5 lít bọt AFFF thì dập cháy hoàn toàn chỉ trong 42 giây.

Thử nghiệm 4: đốt cháy 6 bánh xe ô tô, chỉ cần 6 lít nước (không trộn bất kỳ chất chữa cháy nào thêm) chỉ trong 13 giây là dập cháy hoàn toàn.

Đại bác chữa cháy IFEX:

Hãng IFEX nâng cấp súng chữa cháy IFEX thành đại bác IFEX có năng lượng và sức mạnh làm mát cực lớn. Đại bác chữa cháy IFEX đều lắp được trên tất cả cac loại xe ô tô trên thị trường. Nó được nối với 1 két nước lớn và nhiều thiết bị khác.
Từ thiết bị chữa cháy cơ bản trên , hãng IFEX của NewZekeand đã cho ra nhiều sản phẩm đa dạng:
1/ Ba lô chữa cháy IFEX:
Ba lô chữa cháy IFEX cấu tạo gồm 1 bình chứa có dung tích 13 lít nước( chất chữa cháy), 1 bình khí có dung tích là 2 lít , thiết bị tạo áp lực cho súng chữa cháy và nước và kết nối với súng chữa cháy IFEX. Nước và chất hóa học chữa cháy có thể nạp trực tiếp vào bình chứa. Balô chữa cháy nhỏ gọn, di chuyển và sử dụng dễ dàng.
2/ Xe máy chữa cháy IFEX
Được sử dụng rất hiệu quả ở các khu đô thị đông dân, gặp khó khăn trong lưu thông, và tiếp cận với đám cháy… Xe máy chữa cháy IFEX gồm có 1 ba lô chữa cháy IFEX đặt trên khung được thiết kế đặc biệt gắn ở phần đuôi xe, và gắn với 1 cuộn vòi dài 15-45m. Tất cả các loại xe máy đều có thể lắp được thiết bị này. Đối với những đám cháy nhỏ, phương tiện này giúp dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng. Đối với những đám cháy lớn, nó sẽ giúp ngăn cháy lan rất có hiệu quả.
3/ Xe đẩy chữa cháy IFEX:
Xe đẩy chữa cháy IFEX cấu tạo gồm: 1 khung có 2 bánh xe, 1 bình chứa nước có dung tích là 35 hoặc 50 lít, 1 bình khí 6 lít, và bộ phận tạo áp lực, kết hợp với súng chữa cháy IFEX và 1 cuộn vòi chữa cháy dài 15 mét.
4/ Máy trượt chữa cháy IFEX:
Nó là sự kết hợp với súng chữa cháy IFEX, gồm 2 loại:
Loại 1: gồm 1 bình chữa cháy có 72 lít nước, 1 cuộn vòi dài 55 mét, 1 bình khí.
Loại 2: gồm 1 máy bơm nước, 1 cuộn vòi dài 45-100 mét, nước có thể được lấy từ bất kì nguồn nước nào như bể nước ở cở sở, hồ nước…sản phẩm này gọn nhẹ và được lắp trên xe nhanh chóng trong vòng vài phút…
5/ Xe ô tô chữa cháy IFEX:
Xe ô tô chữa cháy IFEX có công suất chữa cháy rất lớn, cấu tạo gồm 1 xe ô tô, 1 bình chứa nước lớn và súng chữa cháy IFEX hoặc đại bác chữa cháy IFEX được gắn trên nóc xe, và liên kết với nhiều bộ phận khác. Có thể sử dụng cho tất cả các loại xe như xe jeep và các loại xe tải trên thị trường.
Đây là công nghệ mới, đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả, đã và đang làm thay đổi các nước trên thế giới trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Việt Nam là một đất nước có nhiều thành phố đông dân với những con đường giao thông, ngõ hẻm nhỏ, chật hẹp…Do đó, khi có cháy xảy ra thì việc tiếp cận với đám cháy hết sức khó khăn. Nếu công nghệ này được đưa vào Việt Nam thì sẽ hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.
Nghiên cứu từ Website: http://ifex3000.de/eng/impulse_gun.php